Phương thức thanh toán an toàn trong mua bán nhà đất

 • bởi Nguyễn Gia Bảo Lân
 • 2 năm trước
 • Tư vấn
 • 1
phuong thuc thanh toan trong mua ban nha dat 02 chonnhapho.vn

Mua bán nhà đất là vấn đề rất hệ trọng đối với tất cả mọi người vì đây là loại tài sản lớn, phải tích góp nhiều năm mới có thể mua được.

Khi đứng trước quyết định, nhiều người mua thường mù mờ ở phương thức thanh toán tiền cho bên bán. 

Bạn cũng có thể tham khảo về phương thức thanh toán chi tiết trong bài viết Những điều cần lưu ý khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng, mua bán nhà đất tại đây

Trong bài viết này, Chọn Nhà Phố muốn chia sẻ với bạn cách thanh toán tiền mua nhà an toàn và đúng pháp luật, tránh gặp trường hợp gặp rủi ro trong giao dịch.

Phương thức thanh toán an toàn trong mua bán nhà đất
Phương thức thanh toán an toàn trong mua bán nhà đất

Sau khi đã chọn được nhà đất ưng ý, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra tính pháp lý. Hãy cẩn thận kiểm tra quy hoạch, tranh chấp và các pháp lý liên quan (xây dựng, thừa kế, đồng sở hữu,…)

Để kiểm tra tính pháp lý một cách an toàn và chính xác, bạn có thể đến các cơ quan nhà nước nơi có nhà đất.

 1. Kiểm tra quy hoạch: phòng Tài nguyên Môi trường của Quận – Huyện nơi có nhà đất.
 2. Kiểm tra tranh chấp: tại Uỷ Ban Nhân Dân Phường – Xã nơi có nhà đất.

Sau khi đã kiểm tra tính pháp lý của nhà đất, sẽ bước đến giai đoạn thương lượng giá. Bước này rất quan trọng, nó quyết định xem bạn có thể mua được nhà đất với giá tốt hoặc ít nhất cũng nằm trong mức giá bạn mong muốn.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Nghệ thuật đàm phán trong mua bán bất động sản. Bài viết này có thể sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình mua bán nhà đất.

Sau khi đã xác định rõ về pháp lý, thống nhất về giá mua bán nhà đất thì phương thức thanh toán an toàn sẽ được diễn ra như sau:

 1. Đặt cọc:
  Bạn nên đặt cọc với số tiền từ 5% – 10% giá trị nhà. Có 2 hình thức để bạn lựa chọn đó là đặt cọc tay và đặt cọc công chứng.
  • Đặt cọc bằng hợp đồng đặt cọc viết tay: nên xác định chính xác về thông tin chủ sở hữu, và theo quy định của pháp luật thì việc đặt cọc tay bắt buộc phải có bên thứ ba là người làm chứng thì mới hợp đồng mới có hiệu lực.
  • Đặt cọc tại văn phòng công chứng: bạn và bên bán sẽ tiến hành đặt cọc tại Phòng Công chứng, ý nghĩa của việc này là phòng công chứng sẽ chứng nhận bạn và bên bán đã có giao dịch hứa mua bán với nhau.
 2. Thanh toán tiền mua nhà khi ký kết hợp đồng mua bán công chứng:
  • Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình mua bán nhà đất. Dựa vào kinh nghiệm cũng như trong quá trình hỗ trợ khách hàng của Chọn Nhà Phố, chúng tôi khuyên bạn nên thanh toán không quá 95% tổng giá trị nhà đất. Vì sau khi công chứng mua bán nhà đất, hai bên còn phải thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên và hoàn thành nghĩa vụ thuế phí theo quy định nhà nước.
  • Dựa vào 2 bài viết dưới đây, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng hoàn tất thủ tục mua bán công chứng và làm chủ tình thế trong suốt quá trình giao dịch:
   1. Các loại thuế phí khi mua bán nhà đất cập nhật mới nhất.
   2. Bảng giá nhà đất
  • Thuế phí ở đây được tóm tắt ngắn gọn là thuế thu nhập cá nhân (2%) từ người bán và thuế trước bạ (0.5%) từ người mua
  • Bảng giá nhà đất là khung giá nhà nước của từng con đường từng vị trí, dựa vào đây bạn có thể biết được giá cần khai trong hợp đồng mua bán công chứng là bao nhiêu để thực hiện nghĩa vụ thuế. Tránh trường hợp khai thuế dưới mức giá quy định của nhà nước.
Thuế phí trong mua bán nhà đất là thuế thu nhập cá nhân (2%) và thuế trước bạ (0.5%)
Thuế phí trong mua bán nhà đất là thuế thu nhập cá nhân (2%) và thuế trước bạ (0.5%)

3. Thanh toán sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế và hoàn tất thủ tục đăng bộ sang tên cho người mua

Quy trình này sẽ được thực hiện sau khi hợp đồng mua bán nhà đất được công chứng, bên mua và bên bán sẽ cùng nhau đến phòng Tài nguyên Môi trường nơi có nhà đất để thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên, đóng thế và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền trên đất.

Thường thì quy trình này sẽ mất thời gian và công sức. Bạn cũng có thể liên hệ các công ty dịch vụ về bất động sản để được hỗ trợ.

Ở thời điểm hiện tại, Chọn Nhà Phố đang hỗ trợ thủ tục từ lúc đặt cọc, ký kết hợp đồng mua bán công chứng, thực hiện toàn bộ thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất hoàn toàn miễn phí. Nếu cần, bạn hãy liên hệ hotline 0938 017 019 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Compare listings

So sánh