Mua Bán Nhà Đất Giấy Tay, Rủi Ro Ra Sao?

Mua ban nha dat gia re bang giay to tay rui ro ra sao 2

“Tuyệt đối không giao dịch mua bán nhà đất giấy tay“. Đó là kinh nghiệm nhiều người thường tránh khi giao dịch, mua bán nhà đất. Vậy giấy tay là gì và làm sao để hạn chế rủi ro đối với loại hình giao dịch này ?

Nội dung bài viết

 

Mua bán nhà đất giấy tay là gì ?

Mua bán nhà đất giấy tay không có giá trị pháp lý
Mua bán nhà đất giấy tay không có giá trị pháp lý

Đây là là loại giao dịch mà bên mua và bên bán tự thoả thuận, tự ký kết với nhau không thông qua văn phòng công chứng. Không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nên hình thức này không có giá trị pháp lý.

Nhiều người vì thiếu hiểu biết hoặc ham giá rẻ vẫn lao vào

Những nhà đất không có giấy tờ thường có giá rất rẻ so với thị trường. Đa phần không làm sổ hồng được đều có lý do, vướng quy hoạch hoặc pháp lý không rõ ràng.

Người mua chủ quan sẽ không có trường hợp lừa đảo, tranh chấp vì đã có hợp đồng tay bằng giấy trắng mực đen. Trên thực tế, hợp đồng này không được công nhận. Người bán dựa vào tâm ký ham nhà đất giá rẻ mà mời chào, thoả thuận miêng và giấy tay với những điều khoản sơ sài.

Có nhiều trường hợp người mua còn bị liên đới về pháp lý do thửa đất họ bỏ tiền mua đang vướng tranh chấp hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Những rủi ro khi mua bán nhà đất giá rẻ bằng hợp đồng tay

Mua ban nha dat gia re bang giay to tay rui ro ra sao 1
Rủi ro cực kì cao khi mua bán nhà đất giá rẻ bằng giấy tay

 • Không được pháp luật công nhận

  Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này. Điều đó có nghĩa hơp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực mới có hiệu lực, nếu chỉ bằng giấy viết tay sẽ không có giá trị pháp lý và quyền lợi của các bên, đặc biệt là người mua sẽ không được pháp luật bảo vệ.

 • Không có giấy chứng nhận quyền sở hữu, rất khó để chứng minh nguồn gốc nhà đất giá rẻ này.
 • Ở không xong, bán lại cũng chẳng ai mua

  Khoản 2 Điều 129 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:“Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”.

  Về lý thuyết thì vẫn có trường hợp ngoại lệ pháp luật công nhận việc 2 bên thực hiện sang tên nhà, đất bằng giấy tờ viết tay, nhưng phải yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận việc chuyển nhượng, tặng cho đó. Để thực hiện điều này, trên thực tế đòi hỏi rất nhiều công sức, thủ tục và thời gian. Ngoại trừ trường hợp nêu trên, pháp luật đều không công nhận việc sang tên sổ đỏ nếu chỉ có giấy tờ viết tay mà không có hợp đồng công chứng đầy đủ.

 • Không đủ điều kiện thế chấp nhà đất cho ngân hàng để vay vốn

  Để thế chấp nhà đất vay vốn ngân hàng thì bạn cần chứng minh được nguồn gốc, quyền sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng) và các giấy tờ pháp lý của bất động sản đó. Trong khi mua nhà giấy tay thì người mua hầu hết chưa được sang tên sổ đỏ, không có đầy đủ hồ sơ pháp lý nên không đủ điều kiện để thực hiện việc thế chấp vay vốn này

Dựa vào bài phân tích trên đây, bạn có thể thấy mua bán nhà đất giá rẻ bằng giấy tay, rủi ro ra sao.
Trước khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất, bạn nên tìm hiểu thật kĩ thông tin, nguồn gốc để tránh rủi ro. 

Bạn có tham khảo bài viết: Những yếu tố cần lưu ý khi mua bán nhà đất để an toàn hơn trong giao dịch nhé.

Liên hệ tư vấn miễn phí

Chọn Nhà Phố hoạt động 24/7. Sẵn sàng hỗ trợ các nhu cầu về Bất Động Sản của bạn

Compare listings

So sánh